Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận: "Nhiều sếu đầu đàn đang tìm đến Ninh Thuận" | Nhà Đất Ninh Thuận

19/09/2018 12:36

Nhà Đất Ninh Thuận “Các con sếu đầu đàn đang tìm đến với Ninh Thuận, nhiều nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam đang tích cực tìm hiểu để đầu tư vào Ninh Thuận".

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận

Chia sẻ tại Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch Ninh Thuận vừa diễn ra ngày 7/9 tại TP. HCM, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, Ninh Thuận thu hút 3 tỷ USD vốn đầu tư, đứng thứ 10 toàn quốc. Với một tỉnh nhỏ như Ninh Thuận, con số 3 tỷ USD là rất lớn, đây cũng là cơ hội để Ninh Thuận bật lên, ganh đua về chỉ số CPI với các tỉnh khác.

Theo ông Vĩnh, để đạt những thành tựu kể trên, Ninh Thuận đã có thời gian tích lũy và chuẩn bị rất dài. Đầu tiên, năm 2011, Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước mời công ty ngoại về tư vấn chiến lược phát triển, công ty được thuê là Tập đoàn Monitor đến từ Mỹ. Bảng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 do Monitor lập ra đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, định hướng phát triển kinh tế theo mô hình kinh tế xanh – sạch.

Thứ hai, có rất nhiều công trình hạ tầng trọng điểm có liên quan đến Ninh Thuận vừa hoàn thành hoặc sắp khởi công. Ví dụ như sân bay Cam Ranh, Cảng biển nước sâu Cà Ná, cao tốc Phan Thiết – Cam Lâm hoàn thành vào năm 2021, cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Nha Trang.

Thứ ba, Ninh Thuận cũng là một trong những tỉnh hiếm hoi của Việt Nam thành lập cơ quan một cửa điện tử. Chỉ cần các nhà đầu tư có giấy phép đầu tư, mang đến cơ quan này, các thủ tục hành chính sẽ được giải quyết tại 1 điểm. Hàng tháng, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận sẽ có cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư và mỗi tháng xoay quanh một chủ đề khác nhau. Qua cuộc gặp gỡ này, doanh nghiệp và tỉnh sẽ cùng hợp tác tháo gỡ những khó khăn và phát huy sáng kiến tốt.

Thứ tư, ngày 31/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra Nghị quyết 155 đồng ý các cơ chế đặc thù cho tỉnh Ninh Thuận. Ví dụ, các nhà đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Ninh Thuận sẽ được Nhà nước hỗ trợ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng; Bình Tiên sẽ thành khu vực du lịch trọng điểm quốc gia.

“Trong thời gian tới, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư vào 4 lĩnh vực sau: kinh tế biển, năng lượng tái tạo, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Xu thế này vừa khai thác được điều kiện tự nhiên của tỉnh, vừa đáp ứng được lợi thế cạnh tranh trong thời buổi cách mạng công nghiệp 4.0; trong đó trọng điểm là năng lượng sạch và du lịch.

Phía Bắc sẽ dành cho du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, phía Nam dành phát triển công nghiệp với 2 khu công nghiệp trọng điểm là Phước Nam, Cà Ná; khu vực đồng bằng để xây dựng khu đô thị - thương mại”, ông Vĩnh cho biết.

Ông Lưu Xuân Vĩnh (thứ hai từ trái sang) đang chủ trì Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch tỉnh Ninh Thuận.

Trong đó, du lịch được chú trọng đặc biệt, Ninh Thuận đã quy hoạch khá chi tiết ngành du lịch của họ: khu vực phía Bắc là bảo tồn thiên nhiên rất đẹp, dành cho du lịch phân khúc cao cấp; khu vực thành phố dành cho khách đại chúng, thành phố phải hấp thu tất cả các loại khách, còn phía Nam dành cho du lịch đặc thù.

Ông Vĩnh nhấn mạnh: ngành du lịch Ninh Thuận sẽ gắn với 4 tiêu chí - mộc mạc, chất lượng, ấn tượng và hoang sơ. Ninh Thuận không muốn san bằng đất đai xây nhà để bán cho du khách, vì nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, chủ trương của tỉnh là tập trung làm du lịch chất lượng cao, gắn với bảo tồn thiên nhiên và bản sắc văn hóa bản địa.

Chủ tịch Ninh Thuận cũng hy vọng, trong thời gian tới, Ninh Thuận có thêm nhiều Amanoi – resort 6 sao duy nhất ở Việt Nam. Đã có 700 đến 800 bài báo viết về khu du lịch Amanoi, gọi nó là “thiên đường có thật trên hạ giới”. Ninh Thuận thật ra vẫn còn có những cảnh quan kỳ vĩ và đặc sắc như thế. Tỉnh sẽ tiếp tục làm tốt công tác bảo tồn, nền tảng tạo ra nhiều khu du lịch như thế nhằm phục vụ các dòng khách sang chảnh.

“Ninh Thuận luôn đánh giá cao những ý kiến thiết kế cộng tác của các chuyên gia và nhà đầu tư, rất nhiều ý tưởng tốt, thông minh, sáng tạo và đặc sắc. Ninh thuận đang trong quá trình phát triển chưa được hoàn thiện lắm: cơ sở vật chất còn ít, chất lượng dịch vụ đang phấn đấu để cao hơn, nên không thể tránh khỏi nhiều bất cập khác nhau. Thế nên, các nhà đầu tư và du khách đến Ninh Thuận có điều gì chưa ổn, có thể góp ý thẳng thắn với tỉnh”, Chủ tịch Ninh Thuận đề nghị.

Nguồn: TheLeader

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu